โป๊ะเเตก!! เผย ข้อดี ข้อเสีย ของ “หอใน vs หอนอก” เรียนมหาลัยต้องดูด่วน!!

14313

การศึกษาในสมัยนี้นั้นต้องบอกเลยว่า การเลือกอยู่หอในเเละหอนอกนั้น เป็นเรื่องที่เรื่องที่สำคัญมาก…เเละตอนนี้บางคนอาจจะไม่รู้ถึงข้อดีเเละข้อเสีย ของ ” หอในเเละหอนอก ” เราจะมาบอกกันว่าเป็นยังไงไปดู

 

ข้อดีของการอยู่ “หอใน” 

1. หอในปลอดภัยไร้กังวล
ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าหอใน ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย ผู้ปกครองเลยมักจะชูป้าย ‘ผ่าน’ เพราะให้ความรู้สึกปลอดภัยค่ะ อย่างน้อยก็วางใจได้ว่าการอยู่หอในที่มีรั้วรอบขอบชิด มีระบบคุ้มกันเป็นเลิศจะทำให้ลูกหลานตัวเองไม่ต้องเสี่ยงอันตรายมากนัก ทั้งหลายๆ ที่ก็มีอาจารย์ประจำตึกคอยให้คำปรึกษา มีพี่ยามผลัดเปลี่ยนมาคุมตลอด 24 ชั่วโมง แถมระบบเข้าหอก็มีทั้งแบบคีย์การ์ดและแบบจัดหนักถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือเลยทีเดียว แทบไม่มีอะไรให้กังวลแล้วค่ะ

2. การเดินทางสะดวกสบาย
อยู่หอในเรื่องความสะดวกสบายของการเดินทางนี่สุดยอดอยู่แล้ว อย่างหลายๆ มหา’ลัยก็มีรถราง รถป๊อป รถเอ็นจี้ รถตะลัย ฯลฯ คอยรับส่งถึงทุกสถานที่ในมหา’ลัยเลย อยากไปไหนก็แค่โบกๆ หรือถ้าน้องเป็นผู้โชคดี ทำเลหอตั้งอยู่ ณ จุดศูนย์กลางของทุกอย่าง ใกล้ตึกเรียนแบบมากถึงมากที่สุด มีโรงอาหาร หอสมุดรายล้อม มันคือสวรรค์ดีๆนี่เองค่ะ แต่อย่าชะล่าใจกลายเป็นเด็กหอที่ชอบนอนตื่นสายจนไปเรียนไม่ทันนะคะ พี่เมก้าอยากจับมาตีมากๆ

3. เพื่อนใหม่รายล้อมไม่มีเหงา
ส่วนใหญ่น้องปี 1 มักจะได้รับคำบัญชาจากคุณพ่อคุณแม่หรือมหา’ลัยให้อยู่หอใน หลายๆคนนี่ไม่อยากอยู่เลย แต่พี่เมก้าขอการันตีด้วยเกียรติของอดีตเด็กหอในว่า บรรยากาศของที่นี่แทบจะครึกครื้นยิ่งกว่างานวัดอีกค่ะ อารมณ์เฟรชชี่พลุ่งพล่านมาก เราได้รู้จักเพื่อนต่างคณะเยอะแยะ มีรูมเมทที่น่ารักคอยแชร์เรื่องราวต่างๆ วันไหนเหงาๆ ก็ชวนกันไปเล่นบาส เตะบอล ตีแบด แถมช่วงสอบไม่ต้องหน้าดำคร่ำเคร่งอ่านหนังสือคนเดียว มีเพื่อนมาร่วมกลุ่มช่วยกันติว สนุกไปสิ

4. กินอยู่ง่ายใช้จ่ายประหยัด
ต้องบอกว่าหอในสร้างมาเพื่อนักศึกษาจริงๆ นะคะ ราคาห้องพัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ถูกแสนถูก แถมบางมหา’ลัยใจดีอนุญาตให้ใช้น้ำไฟฟรี ประหยัดงบประมาณไปได้เยอะ เรื่องอาหารการกินนั้นเข้าขั้นอุดมสมบูรณ์จนเราอ้วนพีเลยค่ะ ยิ่งโรงอาหารไหนเมนูหลากหลาย อิ่มอร่อย ราคาไม่แพงจะยิ่งฮ็อตมาก หรือถ้าดึกๆหิวเมื่อไหร่ก็แวะมา 7-11 ได้เลย ตั้งตระหง่านหน้าหอตลอด 24 ชั่วโมง นี่พี่เมก้ายังไม่นับร้านค้าที่จำเป็นอย่างร้านถ่ายเอกสาร ร้านซักรีดอีกนะคะ อยู่สบาย!

5. มีกิจกรรมมากมายให้ทำ
ไม่ต้องกลัวว่าชีวิตเด็กหอในจะน่าเบื่อไร้สีสันนะคะ กิจกรรมสนุกๆ มีให้ทำเยอะ อย่างที่รู้กันว่าปี 1 เดี๋ยวก็เข้าชมรม เดี๋ยวก็รับน้องคณะ แล้วยังมีรับน้องหออีก คือน้องๆ จะถูกแวดล้อมโดยผู้คนจนไม่มีเวลาเหงาเลย อย่างหอในที่พี่เมก้าเคยอยู่จะมีห้องดูทีวี แล้วทุกคนก็จะมารวมตัวนั่งดูทีวีเครื่องเดียวกัน เฮฮาปาร์ตี้สนุกสนานกันไป วันไหนเบื่อๆ ก็ออกไปปั่นจักรยานกับเพื่อน โกรกลมเย็นๆ ฟีลกู้ดมากอะ มาเหงื่อตกตอนที่ต้องรีบปั่นกลับมาให้ทันเวลาหอปิดนี่แหละ

 

ข้อเสีย 

1. พื้นที่ส่วนตัวอาจหายไป
แน่นอนสำหรับน้องๆ เฟรชชี่ที่ค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง การอยู่หอในในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆกับเพื่อนใหม่ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน มันค่อนข้างอึดอัดไปนิด กลัวจะวางตัวไม่ถูก อยากจะขยับตัวไปไหน จะทำอะไรก็ไม่ค่อยสะดวก ซึ่งพี่เมก้าคิดว่าของแบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ การอยู่ร่วมกันกับคนอื่นพื้นที่ส่วนตัวย่อมหายไปอยู่แล้ว ถ้าน้องๆ ยอมรับได้ การอยู่หอในก็ไม่มีอะไรน่ากลัวเลย ช่วงแรกอาจจะต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวแค่นั้นเอง เดี๋ยวอยู่ไปเรื่อยๆ ก็รักกันเอง หืม?

2. กฎระเบียบค่อนไปทางเยอะ
กฎหอในค่อนข้างเข้มข้นมากกว่าหอนอกที่ดูจะมีอิสระมากกว่า บางที่เครื่องใช้ไฟฟ้านี่เป็นของต้องห้ามเลยค่ะ อนุญาตให้เอาเข้าได้เฉพาะโน้ตบุ๊กที่ใช้เพื่อการศึกษาเท่านั้น เรื่องส่งเสียงดัง เล่นดนตรี ทำอาหาร เลี้ยงสัตว์บนหอ นี่ห้ามหนักเลย แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดหอไหนๆ ก็เหมือนกันคือเรื่องเวลาค่ะ หอปิดเที่ยงคืนต้องมาถึงเที่ยงคืนเป๊ะ ไม่มีเลท ใครเผลอเที่ยวเพลินได้นอนตบยุงหน้าหอตื่นมาตัวลายแน่เลย T_T ทั้งหมดนี้ก็เพื่อวินัยและความปลอดภัยของตัวน้องๆเองนะคะ

3. ขาดสิ่งอำนวยความสะดวก
ถ้าน้องๆ หวังว่าอยู่หอในจะได้นอนดูทีวี มีห้องน้ำส่วนตัว Wi-Fi ทั่วถึง ตื่นค่ะ! หอในบางที่อาจจะมีแต่น้อยมาก ส่วนใหญ่ในห้องพักจะมีแค่ตู้ โต๊ะ เตียง พัดลม โชคดีหน่อยก็แอร์ค่ะ ติดละครหลังข่าวอาจจะต้องเดินไปห้องดูทีวี เครื่องหนึ่งดูกันทั้งชั้น เหมือนพร้อมใจดูเรื่องเดียวกัน T_T หรือถ้าวันไหนเกิดเบื่อๆ อยากท่องเน็ตก็ต้องเผื่อใจไว้นิดเพราะ Wi-Fi จะอืดมาก เรื่องห้องน้ำนี่ไม่ต้องห่วงเลย เปิดศึกแย่งชิงกันประหนึ่งของสำคัญ ยิ่งตอนปวดหนักละก็ โถชีวิต!

4. เสี่ยงต่อการเจอเรื่องสยอง
ไม่ได้จะทำให้กลัว แค่มาเตือนค่ะ คือหอในชอบมีเรื่องเล่าอะไรชวนขนลุกตลอด ไม่รู้ว่ารุ่นพี่จะรับน้องใหม่หรืออย่างไร แต่เรากลัวจนขาสั่นไปแล้ว! ซึ่งเรื่องสยองที่หมายถึง พี่เมก้าก็ไม่ได้จะโบ้ยไปที่คุณกุ๊กๆ กู๋เพียงอย่างเดียวนะคะ เรื่องสภาพห้องพักไม่โอเคและคนเราเองนี่แหละก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เวลาน้องๆ พบเจอกับอะไรที่ชวนให้บรรยากาศอึมครึม ทำเราหงุดหงิดไปบ้าง ก็พยายามตั้งสติและใช้ความอดทนให้มากค่ะ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าอนาคตต้องเจอกับอะไรบ้าง

5. เบื่อกับบรรยากาศเดิมๆ
อย่างที่เล่ามาตั้งแต่ต้นคือเราอยู่หอใน วันๆ หนึ่งแทบไม่ได้ออกไปสัมผัสโลกภายนอกมหา’ลัยเลย เอ๊ะ! เหมือนได้ยินเสียงปฏิเสธว่าอยู่หอในก็ออกไปลั้นลานอก ม. ประจำ เอาเป็นว่าพี่เมก้าขอฝากถึงน้องๆ ที่ไม่ค่อยได้ออกไปไหนละกันนะคะ เราอยู่แต่หอในก็อาจจะเบื่อกับบรรยากาศเดิมๆ กินอาหารเดิมๆ ไปเดินเล่นในที่เดิมๆ อยากให้น้องๆใช้ชีวิตปี 1 ให้คุ้มค่าค่ะ ลองออกไปทำอะไรใหม่ๆ นอก ม. ดูบ้างก็ได้ ขออย่างเดียว อย่าติดใจเพลินจนลืมกลับหอละกัน

ข้อดีของการอยู่ “หอนอก”

1. อิสระไร้ขีดจำกัด
น้องคนไหนอยากเป็นตัวของตัวเอง ไม่อยากยุ่งวุ่นวายกับคนอื่น หอนอกนี้จะเหมาะมาก เพราะเราสามารถทำอะไรได้แบบอิสระไร้ขีดจำกัดเลยค่ะ ความเป็นส่วนตัวก็มี ไม่ต้องทนอึดอัด ไม่ต้องแคร์สายตาใคร  หอนอกกฎระเบียบจะค่อนข้างน้อยกว่าหอใน พี่เมก้าขออย่างเดียวเลยค่ะ ขอให้น้องๆ รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ มีอิสระได้แต่ต้องอยู่ในขอบเขตนะคะ

2. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
สำหรับน้องๆ ที่เห็นว่าความสะดวกสบายในเรื่องความเป็นอยู่สำคัญมากที่สุด หอนอกอาจตอบโจทย์เราได้ดีเลยค่ะ เพราะที่นี่แทบจะมีทุกสิ่งที่ต้องการ อย่างน้อยคอละครก็มั่นใจได้ว่ามีทีวีแน่ๆ WI-FI เริ่ดๆ ก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน เพราะต้องใช้ค้นคว้าความรู้เนอะ ที่สำคัญเด็กหอนอกไม่ต้องทนกับสภาพอากาศแปรปรวนของเมืองไทยเหมือนเด็กหอใน หน้าร้อนอยากเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำยังไงก็ได้ ส่วนหน้าหนาวก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอาบไปทรมานไปเพราะมีเครื่องทำน้ำอุ่น

3. แหล่งอาหารการกินมากมาย
ธรรมชาติของคนเรา เลิกเรียนมาเหนื่อยๆ หิวจนแทบจะกินวัวได้ทั้งตัวเลย นั่นไง! เรื่องกินสำคัญที่สุด ในฐานะที่พี่เมก้าเคยเป็นทั้งเด็กหอในและนอกนะคะ พี่ย่อมรู้ดีว่าหอในที่อาหารการกินเข้าขั้นอุดมสมบูรณ์ ยังแพ้หอนอกที่สมบูรณ์คูณสิบไปเลยค่ะ ของอร่อยๆ ยกพลมาเพียบ เรียกว่ากินอยู่อย่างราชา แต่ถ้ากินมากไปอาจลดตัวลงมาเป็นยาจกได้ ดังนั้นอย่าลืมสำรวจน้ำหนักและงบประมาณในกระเป๋าตัวเองด้วยนะคะ

4. เลือกรูมเมทได้ด้วยตัวเอง
แน่นอนว่าหอนอก เราสามารถออกแบบความเป็นอยู่ของตัวเองได้ จะเลือกอยู่กับใคร? อยู่ยังไง? สบายใจมั้ย? คือเลือกได้ว่าจะยอมเป็นรูมเมทตัวเอง (อยู่คนเดียว) หรือจะขออยู่กับเพื่อนสนิทซี้ปึ้กที่สอบติดมาด้วยกัน มั่นใจว่าคลิก! อารมณ์จะค่อนข้างต่างจากหอในที่ส่วนใหญ่เรากำหนดไม่ได้ว่าจะอยู่กับรูมเมทกี่คน ถ้าห้องละ 2 คนก็ยังสบายๆ แต่ห้องหนึ่ง 4 คน! หากน้องๆหวงแหนความเป็นส่วนตัวหน่อยก็อาจอึดอัดได้ เลือกหอนอกเหมาะกว่าค่ะ

5. หอพักนี้ลิขิตเอง
น้องๆ คงเคยได้ยินคำว่า Home Sweet Home ใช่มั้ยคะ หอพักก็เหมือนบ้านหลังใหม่ของน้องๆ เฟรชชี่ ถ้าหอดีเราก็จะยิ้มหน้าบานมีความสุข ข้อดีของหอนอกคือ เราสามารถเลือกห้องพักเองได้ ตามสืบประวัติได้ว่าเคยมีเหตุฆาตกรรมอะไรมาก่อนรึเปล่า เฮือก! ล้อเล่นค่ะ น้องๆ สามารถพาคุณพ่อคุณแม่บุกไปดูทำเลได้เลยว่าหอนี้เดินทางสะดวกมั้ย ห้องพักถูกหลักฮวงจุ้ยมั้ย คุ้มค่าราคามั้ย จะหอใหม่หรือมีชื่อเสียงมานานก็เลือกตามสบายเลย

ข้อเสีย

1. การเดินทางไม่ค่อยสะดวก
ความจริงแล้วหอนอกที่ตั้งใกล้มหา’ลัยก็มีค่ะ แต่มีน้อย แถมโดยมากมักจะเต็มเร็ว ส่วนหอพักดีราคาย่อมเยาก็มีอีกเช่นกันแต่มักจะสร้างทีหลัง ทำให้อยู่ไกลจากมหา’ลัยพอสมควร ยิ่งกับน้องๆ เฟรชชี่ด้วยแล้ว กิจกรรมจะเยอะเป็นพิเศษ ถ้าหออยู่ไกลต้องเดินทางไปกลับทั้งในและนอกมหา’ลัยบ่อยๆ ไม่ค่อยจะสะดวกหรอกค่ะ ถึงแม้ว่าหลายๆ หอตอนนี้จะมีรถบริการคอยรับส่งถึงมหา’ลัยแล้ว แต่เราก็ต้องยอมรับว่าบ่อยครั้ง เราต้องพึ่งตัวเองมากกว่าอยู่ดี T^T

2. เสี่ยงต่อการเจอโจรโรคจิต
ถ้ารักจะอยู่หอนอก สิ่งที่น้องๆ ควรมีคือความหูไวตาไว ต้องระมัดระวังตัวเองให้มากค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าชีวิตนอกมหา’ลัยจะมีอันตรายอะไรรออยู่บ้าง ตัวอย่างถ้าหอที่น้องๆ เลือกเป็นหอพักรวม เราก็ไม่รู้ใช่มั้ยว่าข้างห้องเรานี่เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย มาดีหรือมาร้าย มันต่างจากหอในที่ยังไงทุกคนก็เป็นเพื่อนเป็นพี่กัน ยิ่งถ้าหอเราตั้งอยู่ในซอยลึกซอยเปลี่ยว มีแหล่งอบายมุขรอบตัว ยิ่งน่ากลัวไปกันใหญ่ ไม่รู้จะได้ปะทะกับโจรบ้าคนโรคจิตวันไหน อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้

3. คุมค่าใช้จ่ายไม่ค่อยอยู่
ข้อดีของการอยู่หอนอกคือมีแหล่งอาหารการกินซัพพอร์ตมากมาย แต่สิ่งนี้ก็มาพร้อมข้อเสียด้วยค่ะ เพราะของยั่วกิเลสล่อตาล่อใจมันเยอะมากจริงๆ ไม่เฉพาะของกินนะคะ ยังรวมถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้จุกจิกอีกมากมาย แล้วหอนอกไม่มีเวลาเปิดปิดด้วย คนส่วนใหญ่เลยมักจะช้อปเพลิน กลับหออีกนี้ก็นู่นเลย เงินเกลี้ยงกระเป๋า ชีวิตลำบากขึ้นมาทันที นี่พี่เมก้ายังไม่พูดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเน็ต ฯลฯ งบประมาณยังบานเบอะขนาดนี้

4. ออกห่างจากสังคม “เพื่อนน้อย”
ส่วนใหญ่แล้วน้องๆ เฟรชชี่ที่อยู่หอนอกจะไม่ค่อยเข้าร่วมกิจกรรมใน ม. สักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะขี้เกียจบ้าง เดินทางไม่สะดวกบ้าง หรือตามข่าวกิจกรรมไม่ทันบ้าง เพราะแบบนี้เลยทำให้เรารู้จักเพื่อนแค่บางกลุ่ม เช่น เพื่อนในคณะ เพื่อนที่มาจากโรงเรียนเดียวกัน ยิ่งถ้าน้องๆเป็นเด็กขี้อาย ไม่กล้าทักทาย ไม่กล้าพูดคุยกับใคร เพื่อนก็จะยิ่งน้อยมากไปอีกค่ะ ถ้าไม่อยากเหงาหรือทนหลอนนอนคนเดียว ก็ลองหารูมเมทที่ไว้ใจได้มาอยู่เป็นเพื่อนสักคนนะคะ

5. ออกนอกลู่นอกทางได้ง่าย
ของแบบนี้เป็นเรื่องของบุคคลค่ะ พี่เมก้าไม่เหมารวมหรอกว่าเด็กหอนอกจะเป็นแบบนี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเด็กหอนอกมักจะมีโอกาสออกนอกลู่นอกทางได้ง่ายกว่าเด็กหอในค่ะ เพราะอย่างที่เรารู้กันความอิสระของเด็กหอนอกมีมากกว่า โอกาสเสี่ยงที่จะออกไปกาโวกาโวแดนซ์มันส์ท่ามกลางแสงสีย่อมมีมากตามไปด้วย ถ้าเราคุมตัวเองไม่ได้เผลอสนุกหรือขี้เกียจมากเกินไปจนเสียการเรียน แบบนี้จะแย่เอา ไม่มีใครช่วยเตือนน้องๆได้เท่ากับเราเตือนตัวเองนะคะ

 

ขอบคุณ พี่เมก้า